ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : ค่า ALK สูงผิดปกติ
ผู้ตั้งคำถาม : พรทิพย์ โพสต์เมื่อ 3/25/2008 : 9:33:12 PM
ค่า SGOT 50 ค่า SGPT 65 ค่า ALK 505 ไปหาหมอตรวจแล้วหลายโรงพยาบาล แต่หมอก็ไม่สามารถบอกได้ว่า ทำไมค่า ALK ถึงสูงได้มากขนาดนี้ บางครั้งสูงถึง 600 - 700 U/L หมอหาไม่เจอ
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 3/26/2008 : 10:07:36 AM
มันเป็นเรื่องการทำงานของตับที่หลั่งสารตัวนี้ออกมามากแต่ยังไม่ถึงกับทำให้ตับเกิดอันตรายจนวัดค่าได้ ค่าของตับจึงปกติ แต่ดูจากค่า SGOT,SGPT แล้วก็เห็นว่าสูงกว่าปกติเล็กน้อยแต่ไม่มาก อาจใช้เป็น Indicator ได้บ้างว่าตับกำลังทำงานผิดปกติบางอย่างซึ่งเครื่องมือทางการแพทย์อาจจะยังตรวจไม่พบครับและยังบอกแบบชนิดฟันธงไม่ได้รับว่าเกิดจากอะไร

ลองมาดูว่า (ALK) หรือ Alkaline Phosphatase มันคืออะไร
ALK เป็นสารเคมีที่ถูกสร้างขึ้นจากหลายอวัยวะได้แก่ ตับเป็นอวัยวะหลักที่สร้างสารตัวนี้ นอกจากนั้นสารตัวนี้ก็สร้างจากโพลงกระดูกได้ด้วยซึ่งจะไปเกี่ยวข้องการการสร้างเม็ดเลือดขาวที่ใช้ในระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนั้น ALK ยังมีผสมปนอยู่ในน้ำดีซึ่งเป็นน้ำย่อยที่ตับสร้างขึ้น หรือถ้าในกรณีตั้งครรภ์สาร AKL ก็จะถูกสร้างขึ้นที่รกของเด็กได้เพื่อใช้วัดการอักเสบในครรภ์ สารตัวนี้จะหลั่งมากก็ต่อเมื่อเกิดการอักเสบที่ค่อนข้างซับซ้อนในอวัยวะดังกล่าว ดังนั้นจึงขอแนะนำให้คุณพรทิพย์ลองไปตรวจให้ละเอียดตามรายการต่อไปนี้นะครับ
1. ตรวจการทำงานของตับให้ละเอียด รวมทั้งท่อและถุงน้ำดีซึ้งอยู่ที่ตับด้วยว่าปกติอยู่หรือไม่ อาจต้องใช้วิธีตรวจที่ละเอียดคือ CT Scan เป็นการ X-Ray โดยใช้คลื่นแม่เหล็กคอมพิวเตอร์ ผลตรวจะออกมาเป็นรูปภาพให้เห็นชัดเจน
2. ตรวจภาวะมะเร็งเม็ดเลือดขาวด้วยว่ามีปัจจัยเสี่ยงมากน้อยเพียงใด ถ้าผลออกมาว่ามีปัจจัยเสี่ยงสูงก็จะได้รีบแก้ไขเพราะโรคนี้รักษาให้หายขาดได้แล้ว

นอกจากนั้นก็คงขอคาดเดาว่าคุณพรทิพย์ไปกินยาสมุนไพร ยาจีน ยาบำรุง หรือแม้กระทั่งยาแผนปัจจุบันบางตัวที่กินติดต่อเป็นเวลานานแล้วทำให้เกิดอาการอักเสบอยู่ลึกๆในร่างกายโดยเราไม่สามารถทราบได้แต่ทำให้ค่า ALK ขึ้นสูงได้หรือเปล่า ถ้าใช่ก็เพียงหยุดกินยาตัวนั้นๆแล้วค่า ALK ก็จะค่อยๆลงสู่ปกติเองครับ

ถ้ามีความคืบหน้ากรุณาแจ้งให้ผมทราบด้วยนะครับ เผื่อผมจะสามารถแนะนำอะไรที่เป็นประโยชน์ให้ต่อไป....ขอขอบคุณ