ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : ผลตรวจสุขภาพประจำปี
ผู้ตั้งคำถาม : Justin Note โพสต์เมื่อ 3/29/2008 : 3:52:41 PM
สวัสดีครับ ขอเรียนปรึกษาปัญหาสุขภาพเรื่องตับน่ะครับ ผมอายุ 27 หนัก 107
ผมไปตรวจสุขภาพประจำปี ที่โรงพยาบาลเอกชน เมื่อเดือน พฤศจิกายน 50 มาพบว่ามีค่าสูงกว่าเกณปกติดังนี้
1 การทำงานของไต BUN ค่าที่ได้ 23 mg/dl ปกติ 7-18
2 ระดับไขมันในเลือด โคเลสเตอรอล 342 mg/dl ปกติ 30-200
3 การทำงานของตับ (อัลตราซาว พบ ไขมันเกาะตับ นิดหน่อย)
- SGOT 83 U/L ปกติ 15-37
- SGPT 286 U/L ปกติ 30-65
หลังจากที่นึกขึ้นได้ เวลผ่านไป 2 เดือน หมอเขาบอกให้ไปเจาะเลือดเช็คดูใหม่
ผมก็ไปตรวจ โรงพยาบาลของรัฐ พบว่า
ครั้งที่ 1 เจาะเลือด อัตลาซาวด์ หมอแนะนำว่าการทำงานของตับผิดปกติ (ไม่เห็นค่าการตรวจ) อย่างที่ตรวจสุขภาพเจอ นัดตรวจ อีก 1 เดือน โดยให้ยา 2 ตัวดังนี้
- Pentoxifyline 400 mg
- Melformin 500 mg
ครั้งที่ 2 หมอนัดเจาะเลือด เช็คก่อน นัด น้ำหนัก เหลือ 103 กิโล ปรากฎว่าเห็นผลดังนี้
-SGOT 63
-SGPT 194
หมอแนะนำว่า ให้ยากินแล้วยังไม่เห็นผล เท่าไหร่ ต้องลดน้ำหนักลงอีกด้วย และให้ยาตัวเดิม มากิน อีก 2 เดือน มาเจาะเลือดใหม่
(ผมไม่ค่อยได้ดื่มเหล้า นานๆๆๆ จะดึ่มสักครั้ง หลังจากตรวจสุขภาพเจอ หยุดเรื่องนี้ไปเลยครับ)

ผมอยากเรียนปรึกษาปัญหาดังกล่าว เกิดจากอะไรได้บ้างและทำอย่างไรให้มันลดลงกลับสู่สภาวะปกติ และมีข้อแนะนำอะไรให้ผมปฎิบัติเพิ่มเติมครับ ขอบคุณมากครับ
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 3/29/2008 : 8:56:31 PM
ปัญหาทั้งหมดเท่าที่ส่งข้อมูลสุขภาพมาให้เห็นว่าน่าจะมีความผิดปกติหลายอย่างทั้งน้ำหนักตัวที่เกินมากๆ ไตทำงานไม่ปกติบ่งบอกถึงไม่สามารถขับของเสียออกจากระบบเลือดได้ รวมทั้งคอเลสเตอร์สูงมากอันเนื่องมาจากความเครียดความกังวลมีส่วนผลักดันให้ตับสังเคราะห์ไขมันตัวนี้ออกมามากผิดปกติเกินระดับ 300 และที่น่าเป็นห่วงคือระดับ SGPT สูงถึง 286 ในขณะที่ค่า SGPT สูงกว่าปกติไม่มาก นั่นเป็นสิ่งที่บอกให้ระวังเรื่องโรคหลอดเลือดและหัวใจได้แล้ว รวมทั้งปัญหาอื่นๆที่อาจจะเกิดได้อีกหลายประการด้วยกัน ทั้งหมดนี้จึงเป็นองค์รวมในระบบร่างกายคุณที่กำลังตอบสนองในทางลบกับสุขภาพของคุณที่ต้องรีบแก้ไขเปลี่ยนระบบการดำเนินชีวิตเสียโดยด่วนเพราะคุณมีอายุเพียง 27 ปีเท่านั้นในขณะที่ค่าที่บอกมานั้นควรจะเกิดขึ้นในคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป
เนื่องจากข้อมูลการตรวจสุขภาพที่ให้มาน้อยมาก ผมจึงได้แต่คาดเดาว่าสาเหตุของปัญหาน่าจะเกิดจากปัจจัยดังต่อไปนี้
1. มีการบริโภคล้นเกินแบบไม่ห่วงสุขภาพเลย ซึ่งปัญหานี้เป็นเรื่องใหญ่ที่สุดที่พาเอาค่าตรวจต่างๆสูงตามไปด้วย ถ้าแก้เรื่องนี้ได้ เรื่องอื่นแก้ไม่ยากถ้าไม่เกิดอาการป่วยด้วยโรคใดโรคหนึ่งเสียก่อนโดยไม่รู้ตัว
2. ไตทำงานไม่ดีก็เพราะร่างกายสะสมไขมันมากเกินไปรวมทั้งสารอาหารที่ให้พลังงานที่ร่างกายใช้ไม่หมดสะสมในระบบเลือดสูงมากจนเกินขีดความสามารถของไตจะรับได้ อีกไม่นานถ้าคุณไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ถูกต้อง โรคไตเป็นโรคหนึ่งที่คุณต้องเป็นแน่นอน แต่ตอนนี้อายุคุณยังอยู่ในช่วงขาขึ้น ร่างกายกำลังสร้างการเจริญเติบโตไม่เสร็จ (จะหยุดสร้างเมื่ออายุประมาณ 30 ปี) ไตคุณยังมีโอกาสฟื้นฟูได้อีกมาก ถ้าเป็นคนอายุ 60 ปีผลตรวจแบบนี้ ผมว่าเรื่องใหญ่แน่
3. ค่าตับที่สูงลิ่วขนาดนั้นโดยเฉพาะ SGPT บ่งบอกว่าระบบหลอดเลือดของคุณกำลังเข้าสู่ภาวะคับขันแล้ว โอกาสหลอดเลือดแข็งตัวสูงมากซึ่งจะมีผลต่อการทำงานของหัวใจ เรียกว่ามีความเสี่ยงสูงมากต่อการเป็นโรคหัวใจและสมองขาดเลือด ถ้ามองในแง่อื่นก็อาจคาดเดาได้ว่าเซลล์ตับอาจมีอะไรผิดปกติด้วยก็ได้ครับ ซึ่งจะแนะนำให้ตรวจเพิ่มในท้ายคำตอบนี้
4. ไขมันคอเลสเตอร์รอลสูงชนิดที่เรียกว่าคนเป็นโรคหัวใจอยู่แล้วต้องเรียกพี่ เพราะสูงมากครับ จึงขอคาดเดาอีกเช่นกันว่ามาจากที่คุณเป็นคนที่มีนิสัยคิดมาก เครียดง่ายเพราะอารมณ์ตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมได้เร็วเป็นคนอ่อนไหวง่ายใช่หรือไม่ หรืออาจเป็นผู้ที่มีนิสัยคิดเร็วทำเร็วเป็นคนใจร้อนใช่หรือไม่ เป็นคนเจ้าอารมณ์หรือเปล่า สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นทางระบบประสาทให้ตับสังเคราะห์คอเลสเตอร์รอลขึ้นมามาก ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อระบบน้ำดี (น้ำย่อย) จึงควรระวังโรคนิ่วในถุงหรือท่อน้ำดีให้มากด้วย

ไม่ทราบว่าทำไมคุณหมอไม่ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดด้วยทั้งๆที่ควรจะเป็นการตรวจที่จำเป็นลำดับต้นๆด้วยซ้ำ รวมทั้งค่า CBC (ค่าคุณภาพของระบบเลือด) เป็นค่าที่จำเป็นต้องตรวจเช่นเดียวกัน ส่วนค่าตับสูงขนาดนั้นทำไมหมอไม่สั่งตรวจ AFP คือค่าปัจจัยเสี่ยงต่อมะเร็งตับ รวมทั้งผลตรวจไวรัสตับอักเสบก็ไม่มี ผมว่าการทำงานของคุณหมอของคุณนั้นไม่มีความละเอียดถี่ถ้วนเลยนะครับ

ต่อไปนี้คือคำแนะนำของผมที่คุณควรตรวจเพิ่ม และข้อปฏิบัติที่ควรต้องทำอย่างสม่ำเสมอ
1. ลดการกินแป้ง น้ำตาล ไขมัน อย่างน้อย 75% ของที่เคยกิน เช่นตักข้าวครั้งละ 1/4 ของที่คุณเคยตักและกินเพียงจานเดียวไม่ให้ตับเพิ่ม ส่วนข้าวที่ขาดหายไปนั้นให้กินผักต่างๆ เนื้อปลา หรือเนื้อสัตว์อื่นที่ไม่ติดมัน ไม่มีเครื่องใน ไม่มีหนัง แทนได้ กินอาหารให้อิ่มทุกมื้อเหมือนเดิมแต่ปรับชนิดอาหารให้มีแป้ง น้ำตาล ไขมันลดลง ที่สำคัญถ้าดื่มสุราอยู่ก็ขอให้งดเด็ดขาดเลยนะครับ
2. อาหารว่างหรือขนมให้งดขนมถุง ขนมกรุ่ปกรอบทุกชนิด ให้กินผลไม้ที่มีรสไม่หวานมากแทน หรือกินขนมที่มีโปรตีนมากๆเช่น ถั่วเขียวต้มน้ำตาล (หวานน้อย) หรือจะเป็นไข่ต้นจิ้มน้ำพริกเผาครั้งละ 1 ฟอง (กินไข่ได้ไม่เกินวันละ 2-3 ฟอง) ก็ได้ ส่วนเครื่องดื่มงดชา กาแฟ น้ำอัดลม ไว้ก่อน ให้ดื่มน้ำสมุนไพรแทน เช่น น้ำขิง เป็นต้น ควรมีผลไม้สดปอกแช่ไว้ในตู้เย็นเสมอๆไว้กินเป็นอาหารว่างจะดีมาก
3. อาหารหลักที่ขอแนะนำให้กินเพื่อลดน้ำหนักตัวและลดโรค คือ ธัญพืชซีเกรนโปรแทนอาหารวันละ 2 มื้อ (เช้าและเย็น) มื้อกลางวันให้กินตามปกติตามข้อ 1. ส่วนของว่างและขนมให้กินตามข้อ 2. นอกจากนั้นให้กินวิตามินซี (Bio C) วันละ 1000 มิลลิกรัม วิตามินบีรวม และสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเข้มข้นเพื่อล้างสารพิษให้ออกจากร่างกายคุณให้เร็วที่สุด ผลิตภัณฑ์เหล่านี้คุณสั่งซื้อได้ที่ศูนย์ซีเกรน
4. ออกกำลังกายวันละ 30 นาทีทุกวัน เช่น เดินเร็วๆอย่างต่อเนื่อง หรือเล่น weight เพื่อช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับคืนมาให้เร็วที่สุด
5. หางานอดิเรกทำ เช่น เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ เข้าวัดปฏิบัติธรรม อ่านหนังสือ เล่นดนตรี พาแฟนไปเดินเล่น ฯลฯ โดยให้อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้น้อยที่สุดหรือไม่อยู่เลยจะเป็นการดีที่สุด นอกจากตอนทำงานเท่านั้น
6. รักษาอารมณ์ให้รู้สึกมีความสุขกับชีวิตแบบปล่อยวาง ไม่ไปยึดมั่นถือมั่นว่าต้องเป็นอย่างนั้น คนนั้นต้องเป็นอย่างนี้ เพราะอารมณ์แบบนี้จะพาคุณไปสู่ความเครียดยิ่งทำให้คอเลสเตอร์รอลสูงไม่ยอมหยุดและลดไม่ลงด้วย เพราะหลายคนยังไม่รู้ว่าสาเหตุของการมีระดับคอเลสเตอร์ในเลือดสูงมาจากอารมณ์เกิน 80%นะครับ ส่วนที่เป็นเพราะอาหารนั้นมีน้อยมาก และการกินไข่ก็ไม่ใช่สาเหตุของคอเลสเตอร์รอลสูงอีกต่อไปแล้วด้วย ดังนั้นอย่างที่ผมแนะนำคือคุณกินไข่ได้วันละ 1-3 ฟองโดยเฉพาะไข่ต้มจะดีที่สุดเพราะคุณจะได้คุณค่าสารอาหารครบโดยเฉพาะโปรตีนชั้นดีเยี่ยมจากไข่ที่จะช่วยให้ร่างกายคุณผลิตฮอร์โมนกลูคากอน (Gulcagon) ออกมาดึงไขมันส่วนเกินเอาไปเผาเป็นพลังงานทำให้ลดน้ำหนักได้อย่างมีสุขภาพดี

ทั้ง 6 ประการดังกล่าวทำให้ครบและสม่ำเสมอจะช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้เดือนละ 2-4 กก.อย่างมีสุขภาพดี และถ้าตอนนี้คุณยังไม่ได้ป่วยเป็นอะไรเสียก่อน (เพราะอาจยังตรวจไม่พบ) ส่วนที่เกินในระบบเลือดที่คุณบอกมานั้นจะค่อยๆลดลงตามน้ำหนักตัวของคุณที่ลดลง ถ้าคุณทำตามที่บอกอย่างเคร่งครัดใน 1 ปีคุณจะเป็นคนหนุ่มที่มีสุขภาพดีมากคนหนึ่งอย่างแน่นอน

ข้อแนะนำที่อยากให้คุณตรวจเลือดเพิ่มเติม
1. น้ำตาลในเลือด
2. CRP คือค่าคุณภาพหลอดเลือดว่าเป็นอย่างไร
3. CBC คุณภาพเลือด
4. Alkaline Phosphatase (ALK) ติดตามการอักเสบในระบบต่างๆ ความผิดปกติของระบบน้ำดี ความผิดปกติของเม็ดเลือดขาว ความผิดปกติของตับ
5. AFP ตรวจปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะมะเร็งตับ
6. HBV Prevacination ตรวจการติดเชื้อ ภูมิคุ้มกัน การเป็นพาหะของเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด B ว่ามีหรือไม่
7. ตรวจปัสสาวะดูว่ามีโปรตีน และน้ำตาลปนออกมากับปัสสาวะหรือไม่
8. ตรวจ BUN เพื่อดูการทำงานของไตในลักษณะการกรองสารที่ประกอบด้วยไนโตรเจนว่าสูงหรือไม่
9. วัดความดันโลหิต และการเต้นของหัวใจ
ถ้าไม่รู้จะไปตรวจที่ไหนก็มาตรวจได้ที่ศูนย์ซีเกรนทุกวันอาทิตย์โดยโทรศัพท์มาจองล่วงหน้าประมาณ 3-4 วัน จะได้มารู้จักมาดูตัวกันด้วยเพื่อจะได้แนะนำอะไรที่เป็นประโยชน์มากกว่านี้

ส่วนเรื่องยาที่บอกมานั้นผมขอไม่ออกความเห็น ยังยืนยันว่าถ้าคุณทำได้ครบทุกข้อตามที่ผมแนะนำทั้ง 6 ข้อ ทุกอย่างจะกลับเข้าสู่ปกติซึ่งนั่นหมายความว่าคุณจะต้องเปลี่ยนแปลงนิสัยของคุณมากมายหลายอย่างซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนเราจะเปลี่ยนนิสัย แต่ถ้ามีชีวิตของคุณเป็นเดิมพันผมก็ว่าจำเป็นแล้วละครับที่คุณต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ผมนั้นอยากให้คุณมาพบผมมากเลยครับ ผลตรวจแบบนี้เราต้องมีเรื่องคุยกันยาวทีเดียวครับ...ขอขอบคุณ