ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : ค่า ALK
ผู้ตั้งคำถาม : จา โพสต์เมื่อ 4/11/2008 : 7:26:15 PM
SGPT=30 SPOT=22 ALK = 127 หมอบอกว่าตรวจดูค่า ALK โดยวิธีแบบใหม่ โดยคอมพิวเตอร์ ค่าสูงสุดได้ไม่เกิน 300
ข้อสงสัยอยู่ที่ ตกลงมีวิธีตรวจ ALK อย่างหมอว่าหรือเปล่า ปีที่แล้ว หมอบอกว่าตรวจโดยวิธีธรรมดาซึ่งตอนนั้นได้ค่า ALK = 88 ตรวจภูมิ ไวรัสตับ เป็นลบ
ค่าตอนนี้บอกอะไรได้บ้าง
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 4/12/2008 : 8:25:51 PM
การตรวจค่า ALK (Alkaline Phosphatase) ซึ่งเป็นค่าเอนซัยม์ที่ตับสร้างขึ้นนั้นตรวจได้จากเลือดครับโดยการเอาเลือดมาปั่นแยกระหว่างเม็ดเลือดและน้ำเลือด (ซีรั่ม) แล้วเอาเฉพาะซีรั่มไปหาค่า ALK ที่คุณจาได้ค่า ALK 127 ด้วยวิธีใหม่โดยคอมพิวเตอร์ กับได้จากผลวิเคราะห์จากเลือดคือ 88 นั้นผมให้ความเชื่อมั่นค่าที่ตรวจจากเลือดโดยแลปมาตรฐานมากกว่าครับ แต่ทั้งค่า AKL ที่ได้ 127 และ 88 นั้นก็อยู่ในเกณฐ์ปกติทั้ง 2 ค่าไม่มีอะไรต้องวิตก ส่วนค่าตรวจภูมิไวรัสตับที่เป็นค่าลบก็แสดงว่าร่างกายคุณจาไม่มีภูมิคุ้มกันไวรัสตัวนี้นะครับ ซึ่งต้องตรวจให้แน่ว่าคุณจ่ามีการติดเชื้อไวรัสตัวนี้หรือเปล่าด้วย ถ้าผลออกมาเป็นลบเช่นกันก็แสดงว่าคุณจาไม่เคยติดเชื้อไวรัสตับตัวนี้ ร่างกายจึงไม่สร้างภูมินั่นเองก็สมควรไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ได้ที่โรงพยาบาลทั่วไปโดยเร็ว

แต่ถ้าในกรณีที่คุณจาตรวจเลือดเพื่อหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบได้ค่าเป็นบวก (คือติดเชื้อแล้วและไม่สามารถฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันได้อีกแล้ว) ในขณะที่ค่าภูมิคุ้มกันเป็นลบอย่างที่ตรวจได้นั้น อันนี้น่าเป็นห่วงครับ แสดงว่าร่างกายไม่ยอมสร้างภูมิทั้งๆที่ได้รับเชื้อแล้ว ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องดูแลสุขภาพให้ดีเพราะคุณอาจเป็นพาหะพาเชื้อนี้ไปติดคนอื่นต่อไปได้ทางเลือดและทางเพศสัมพันธ์ครับ ดังนั้นขอให้เช็คให้ดีอีกครั้งว่าคุณจาติดเชื้อหรือไม่ถึงแม้ว่าผลตรวจภูมิจะเป็นลบก็ตาม มีอะไรคืบหน้าถามมาได้อีกนะครับ...ขอขอบคุณ