ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : ทารัสซีเมียแฝง
ผู้ตั้งคำถาม : อัญชลี โพสต์เมื่อ 6/4/2008 : 8:44:51 AM
เมื่อวันที่2 ที่ผ่านมาดิฉันได้ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งคุณหมอได้แจ้งดิฉันว่าเป็นทารัสซีเมียแฝงฟังแล้วดูน่ากลัวมาก อยากทราบว่าทารัสซีเมียแฝงกับเลือดจางเหมือนกันใหมคะเพราะโรงพยาบาลอื่นบอกว่าเป็นเลือดจางอย่างเดียวค่ะ ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้2เดือนแล้วดิฉันเป็นเลือดจางแต่สามีไม่ได้เป็นจะมีอันตรายต่อเด็กมากแค่ใหนคะ และโรคนี้จะดูแลตัวเองอย่างไรและควรทานอาหารประเภทใดดีที่สุด
ขอบพระคุณมากค่ะ
กังวลมากเลยค่ะ
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 6/5/2008 : 7:02:44 AM
การเป็นทาลัสซีเมียหรือโรคโลหิตจางเรื้อรังนั้นเกิดจากพันธุกรรมซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดแต่สามารถปรับให้ชีวิตดำเนินไปเป็นปกติเหมือนคนปกติทั่วไปได้ คุณอัญชลีกำลังตั้งครรภ์ 2 เดือนก็ไม่ต้องตกใจเพราะคุณเป็นเพียงเลือดจางเท่านั้น

ส่วนคนที่เป็นโรคทาลัสซีเมียเต็มรูปแบบนั้นจะต้องมีคุณสมบัติของคุณภาพเลือดบกพร่องครบทุกข้อ ดังนี้
1. ฮีโมโกลบินต่ำกว่าปกติ
2. ความอัดแน่นของเม็ดเลือดต่ำกว่าปกติ
3. มีภาวะโลหิตจางถาวรคือค่าที่แสดงว่าโลหิตจางทุกตัวมีค่าต่ำทั้งหมดได้แก่ค่า MCV, MCH, MCHC (คนที่เป็นแบบแฝงอาจมีบางตัวเท่านั้นที่ต่ำ)
4. รูปทรงของเม็ดเลือดแดงผิดปกติไปได้หลายลักษณะในคนๆเดียว เช่น ขนาดเม็ดเลือดแดงใหญ่บ้างเล็กบ้างไม่สม่ำเสมอ หรือ เม็ดเลือดแดงไม่กลมมีเหลี่ยมหลายเหลี่ยมซึ่งผิดปกติ หรือมีจำนวนเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ หรือรูปทรงของเม็ดเลือดแดงแทนที่จะกลมและเว้าตรงกลางเหมือนรูปทรงของขนมโดนัทแต่ตรงกลางกลับนูนขึ้นมา ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายมาก
5. มีลักษณะม้ามโตเพราะเม็ดเลือดแดงที่ผิดปกติอย่างในข้อ 4.จะแตกง่ายภายในกระแสเลือดทำให้กลายเป็นของเสียในร่างกายแทนที่จะเป็นของดีมีประโยชน์ ส่วนของเม็ดเลือดแดงที่แตกนี้ก็จะถูกม้ามกักเก็บไว้เพื่อทำลายต่อไป นั่นแสดว่าม้ามต้องทำงานหนักกว่าปกติจึงมีขนาดโตขึ้น
6. บางคนอาจมีลักษณะตัวเหลืองตาเหลืองเนื่องจากโรคนี้ทำให้ตับทำงานไม่ปกติดังนั้นการผลิตโปรตีนบางตัวในตับจะไหลเข้าสู่กระแสเลือดทำให้ผิวหนัง นัยตา เล็บ มีสีเหลืองได้ ก็อาจต้องดูแลรักษาตับกันอีกเรื่องหนึ่งก็ได้
ใน 6 ลักษณะนี้คืออาการของผู้เป็นโรคทาลัสซีเมียที่จะแสดงออกครบทุกข้อครับ ซึ่งจริงๆแล้วโรคนี้ก็ยังแบ่งแยกย่อยออกไปได้อีกหลายลักษณะด้วย

อาการโดยทั่วไปของผู้ป่วยคือ อ่อนเพลียง่ายเนื่องจากเม็ดเลือดแดงแตกง่ายร่างกายขาดสารอาหารและอ๊อกซิเจนนั่นเองจึงทำให้เหนื่อยและเพลียง่าย ยิ่งใช้แรงกายมาก เครียดมาก พักผ่อนน้อย ทำงานหักโหมล้วนแต่ทำให้เม็ดเลือดแตกง่ายทั้งสิ้น ดังนั้นผู้ป่วยจึงต้องใช้ชีวิตแบบถนอมตัวในทุกๆด้านจึงจะอยู่ได้เป็นปกติครับ

ส่วนคุณอัญชลีเป็นแบบแฝงหรือเลือดจางเฉยๆไม่เข้าข่ายอาการผิดปกติครบทั้ง 6 อย่างแน่ครับ จึงไม่มีอะไรน่าตกใจเลย สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงดูที่ลักษณะของเม็ดเลือดแดงว่าผิดปกติหรือไม่หรือดูในผลตรวจที่คำว่า Morphology ถ้าค่าเป็น normal แสดงว่าปกติเม็ดเลือดแดงจะไม่แตกง่าย ก็เท่านั้นเอง

ไม่ต้องตกใจครับไม่มีอะไรน่ากลัว มันเป็นเพียงความโชคไม่ดีเล็กๆน้อยๆของคุณเท่านั้น ทานอาหารได้ตามปกติทุกอย่างครับ เสริมวิตามินซีไว้ให้เข้มข้นสัก 1000 mg ต่อวันเพื่อเสริมภูมิต้านทาน ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำ 8 ประการตามคู่มือผลิตภัณฑ์ซีเกรนโปรและนูรี เพียงเท่านี้ก็สุขภาพสมบูรณ์เป็นปกติทุกอย่าง ผมขอรับรอง แล้วก็อย่าห่วงลูกในครรภ์ของคุณเพราะเขาจะไม่เป็นอะไร อาจมีบ้างก็แค่เหมือนคุณแม่เท่านั้น ขอรับรองครับ.