ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : ไวรัสบี
ผู้ตั้งคำถาม : อนัตตา โพสต์เมื่อ 6/24/2008 : 11:33:34 AM
เป็นไวรัสตับอักเสบบีแบบเฉืยบพลันมาแล้วสามเดีอน ล่าสุดตรวจได้ค่า AST 42.7 ALT 38.4 แต่ขัอศอกตรงจุดกดทับยังดำ ข้อพับที่แขนและรักแร้ก็ยังมีสีคล้ำออกเหลือง (ก่อนเป็นไวรัสบีไม่เป็น) อยากถามว่าเกิดจากอะไร แล้วถ้าตรวจเลือดจะยังพบ HBs Ag หรือไม่
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 6/26/2008 : 9:40:35 PM
ตามจุดกดทับออกสีเหลืองๆก็แสดงว่าตับยังมีการสร้างโปรตีนบางชนิดออกมามากจนเข้าสู่เส้นเลือด ที่เขาเรียกว่าตัวเหลืองตาเหลืองนั่นเอง แต่คุณอาจเป็นน้อยลงแล้ว เพราะการเป็นตัวเหลืองตาเหลืองในคนที่ป่วยด้วยไวรัสบีชนิดเป็นพาหะอย่างของคุณนั้น ถ้าตับถูกทำลายจากเชื้อไวรัสนี้มาก อาการตัวเหลืองตาเหลืองจะปรากฎ และนั่นก็แสดงว่าท่านมีอาการหนักน่าห่วงแล้ว ซึ่งหมออาจต้องแนะนำให้คุณนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลก็ได้ครับ

จากค่า AST และ ALT นั้นก็ปกติดีนะครับ แต่ถ้าคุณเป็นไวรัสบีชนิดที่เป็นพาหะนั้นร่างกายคุณจะไม่สร้างภูมิเพื่อป้องกันเชื้อตัวนี้ หรือถ้าสร้างก็จะสร้างได้น้อยมากไม่พอให้สู้กับเชื้อนี้ได้ ดังนั้นการจะตรวจวัดค่าภูมิต้านทานนั้นก็จะพบมีค่าต่ำๆครับ ซึ่งนั่นแสดงว่าตับของคุณสุ่มเสี่ยงมากต่อการถูกโจมตีจากไวรัสตัวนี้ ซึ่งสามารถนำคุณไปสู่โรคร้ายแรงได้ เช่น ตับแข็ง ตับวาย หรือมะเร็งตับได้ ดังนั้นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำ มีดังนี้

1. ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ
2. การทำงานห้ามตรากตรำเด็ดขาด อย่าใช้กำลังกายหนักๆ อย่านอนดึก และอย่าเครียด ทำอารมณ์ให้สบายๆ
4. อย่ากินรสจัด ควรกินอาหารที่เป็นธรรมชาติที่ย่อยง่าย และควรเสริมภูมิต้านทานด้วยการกินวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติให้เข้มข้นพอเป็นประจำทุกวัน
4. อย่าให้มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานเพราะจะทำให้ตับของคุณทำงานหนัก เป็นผลเสียต่อโรคนี้มาก
5. งดสิ่งเสพติดทุกชนิด ไม่ว่าแอลกอฮอล หรือบุหรี่
6. ออกกำลังกายเบาๆ และดื่มน้ำมากๆ

ทำตามนี้แล้วคุณจะอยู่กับไวรัสบีของคุณได้อย่างเป็นมิตรต่อกันไปตลอดชีวิตครับ...ขอขอบคุณ