ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : อัตราการเต้นของหัวใจ
ผู้ตั้งคำถาม : pu โพสต์เมื่อ 8/16/2008 : 9:27:01 AM
ปกติเป็นคนที่นอนหลัยยาก บางคืนนอนได้ 3-4 ชัวโมง บางคืนนอนหลับแล้วฝันทำให้รู้สึกว่านอนหลับไม่ลึก แต่ก็มีบ้างค่ะที่ได้นอนหลับเต็มที่ 5 ชั่วโมง ปัญหาคือมีวันหนึ่งเจ็บคอไปโรงพยาบาลตรวจ มีการตรวจความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจปรากฎว่า อัตราการเต้นของหัวใจ 120 ครั้งต่อนาที คุณหมอให้ตรวจคลืนหัวใจแต่ไม่ปรากฎว่าการทำงานของหัวใจผิดปกติ ตอนนี้ได้ซื้อเครื่องวัดความดันมาวัดที่บ้านทุกวัน ในตอนเช้าจะได้ค่าดังนี้ค่ะค่าบนของความดัน 90-108 ค่าล่าง 60-70 ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจ 95-110 ตอนเช้าวัดหลังทางอาหารเช้าแล้วอย่างน้อย 1 ชั่วโมง มีการวัดความดันอีกครั้งตอนกลางคืนประมาณ 2 ทุ่มถึง 3 ทุ่มแล้วแต่เวลาสะดวก จะได้ค่าดังนี้ค่ะ ค่าบน 90-98 ค่าล่าง 60-77 อัตราการเต้นของหัวใจ 85-90 จึงอยากเรียนถามว่าทั้งค่าความดันและอัตราการเต้นของหัวใจเป็นแบบนี้จะมีผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้างค่ะ อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติหรือเปล่าค่ะ และควรต้องตรวจดูแลร่างการด้านใดเป็นกรณีพิเศษบ้างค่ะ ปกติจะออกกำลังกายโดยการเดินตอนเย็นอย่างน้อยวันละ 45 นาที ขอขอบคุณมา ณ. ที่นี้ด้วยค่ะ
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 8/16/2008 : 8:15:16 PM
รู้สึกว่าอัตราการเต้นของหัวใจค่อนข้างสูง ส่วนค่าความดันปรากฎว่าตัวบนนั้นต่ำเพราะค่าปกติน่าจะอยู่ที่ 110 - 120 แต่ค่าของคุณวัดได้แค่ 90 ส่วนค่าความดันตัวล่างผมว่าสูงเล็กน้อย เนื่องจากคุณไม่ได้บอกค่าไขมันในเส้นเลือดและน้ำหนักตัวมาด้วยก็เลยวิเคราะห์ยาก เอาเป็นว่าสมมติว่าถ้าค่าไขมันของคุณปกติ และน้ำหนักตัวไม่เกิน ก็คงเป็นเพราะอารมณ์ทำให้หัวใจคุณเต้นเร็ว เช่น เป็นคนคิดเร็ว ทำอะไรเร็ว เป็นคนใจร้อนเป็นนิสัย ก็ทำให้หัวใจเต้นเร็วได้

แต่ถ้าคุณมีไขมันสูงและอ้วน ก็ต้องบอกว่าน่าจะมาจากปัญหาหลอดเลือดเสื่อม เลือดไหลเวียนไม่ดีเท่าที่ควรก็จะทำให้หัวใจต้องเต้นเร็วขึ้นเพื่อสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงร่างกายให้เพียงพอ คุณตรวจคลื่นหัวใจแล้วว่าปกติก็คิดว่าปัญหามันยังคงอยู่ที่คุณภาพหลอดเลือดเท่านั้น ยังไม่ลึกไปถึงปัญหาของหัวใจ แต่ถ้าปล่อยไว้นานๆหัวใจคุณอาจโตได้ เรียกว่าโรคหัวใจโตแล้วจะทำให้ลิ้นหัวใจรั่วได้นะครับ และเรื่องใหญ่ก็จะเกิดขึ้นคือการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ

ดังนั้นปัญหานี้ควรรีบแก้ไขด้วยการต้องรู้ต้นเหตุของปัญหาก่อนว่าเกิดจากอะไร ถ้าจะให้ผมวิเคราะห์ให้ละเอียดและใกล้ความเป็นจริงมากที่สุด โปรดแจ้งผลตรวจสุขภาพมาให้ผมอย่างละเอียดด้วย ดังนี้ ค่าไขมันทุกตัว การทำงานของตับและไต น้ำหนักตัว ส่วนสูง อายุ ระดับน้ำตาลในเลือด ผลตรวจปัสสาวะ แล้วโทรมาหาผมนะครับ จะวิเคราะห์ให้ฟัง....ขอขอบคุณ