ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : เนื้อมะพร้าวอ่อน
ผู้ตั้งคำถาม : ต้อย โพสต์เมื่อ 11/20/2008 : 7:37:04 AM
ถ้ารับประทานน้ำมะพร้าวอ่อนพร้อมทั้งเนื้อมะพร้าวอ่อนมากๆ (ทุกวัน) จะทำให้คอเลสตอรอลสูงขึ้นหรือไม่ เพราะปัจจุบัน คอเลสตอรอลสูงอยู่แล้ว
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 11/20/2008 : 8:33:27 PM
ต้องทำความเข้าใจกับการเกิดคอเลสเตอร์รอลในร่างกายกันก่อนว่าเกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง

1. เกิดจากการกินอาหารที่มีคอเลสเตอร์รอล เรื่องนี้เป็นที่ถกเถียงกันมากในวงการวิชาการกันมานาน ซึ่งนักวิชาการที่ส่วนใหญ่เป็นนักโภชนาการสรุปว่าอาหารที่มีคอเลสเตอร์รอลสูงมีส่วนทำให้เพิ่มคอเลสเตอร์รอลในเลือดเพียงไม่เกิน 30% เท่านั้น ส่วนที่เหลือจะเปลี่ยนเป็นสารอื่นๆ เช่น ไตรกลีเซอร์ไรด์ กรดไขมันอื่น รวมไปถึงน้ำดีซึ่งเป็นน้ำย่อย ฯลฯ ดังนั้น อาหารที่มีคอเลสเตอร์รอลจึงมีส่วนทำให้มีไขมันคอเลสเตอร์รอลในเลือดเพิ่มขึ้นได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

2. เกิดจากอารมณ์ที่แปรปรวนในลักษณะต่างๆ เช่น เครียด กลัว วิตก หงุดหงิด มีนิสัยคิดเร็วทำเร็ว เป็นคนใจร้อน โกรธง่าย เป็นต้น นักวิชาการพบว่าตับของคนลักษณะดังกล่าวจะมีการผลิตไขมันคอเลสเตอร์รอลออกสู่กระแสเลือดมากกว่าคนอารมณ์ปกติ เหตุผลก็เพื่อเอาคอเลสเตอร์รอลนี้ไปใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อสร้างฮอร์โมนไว้ใช้เพิ่มพลังานให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็วในขณะโกรธนั่นเอง และก็มีคอเลสเตอร์รอลไม่น้อยที่เหลือจากขบวนการสร้างฮอร์โมนดังกล่าวซึ่งก็จะสะสมอยู่ในกระแสเลือด ยิ่งเครียดมากอย่างต่อเนื่องตับก็จะสร้างคอเลสเตอร์รอลออกสู่กระแสเลือดมากจนวัดได้ว่าคนนั้นมีระดับคอเลสเตอร์รอลสูง ซึ่งผมคิดว่าคุณต้อยก็อาจอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย และบรรดานักวิชาการเขาก็สรุปไว้ว่า สาเหตุที่ทำให้คอเลสเตอร์รอลสูงอันเนื่องจากอารมณ์แปรปรวนนั้นมีมากกว่า 70-80% ด้วยซ้ำ

ดังนั้นผมขออนุญาตฟันธงได้เลยว่าเหตุที่มีคอเลสเตอร์รอลในเลือดสูงนั้นน่าจะมาจากปัญหาด้านอารมณ์เป็นส่วนใหญ่ มากกว่ามาจากอาหารหลายเท่าครับ

อีกเรื่องที่ขอกล่าวถึงคือคนมักกลัวการกินไข่ (ไข่แดง+ไข่ขาว) เพราะเคยถูกล้างสมองมาว่าไข่มีคอเลสเตอร์รอลสูงจนทำให้คุณหมอบางท่านซึ่งมีมากมายสั่งคนไข้โรคหัวใจหลอดเลือดห้ามกินไข่แดง แต่ผลปรากฎว่าสมาชิกของศูนย์สุขภาพซีเกรนของผมซึ่งมีปัญหาเรื่องคอเลสเตอร์รอลสูง ปัญหาหลอดเลือดหัวใจ เป็นเบาหวาน ความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน ตับเสื่อมจนอ่อนเพลียหันมากินไข่ต้มตามคำแนะนำของผมปรากฎว่านอกจากจะไม่ทำให้คอเลสเตอร์รอลสูงขึ้นแล้ว กลับทำให้คอเลสเตอร์รอลลดลงและอาการต่างๆกลับดีขึ้นด้วย คนที่มีคอเลสเตอร์รอลสูงหันมากินไข่ต้มตามผมทุกวันพรอมกับปรับอารมณ์ให้ปล่อยวางมากขึ้นจนรู้สึกสบายใจขึ้นมากและให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอผลปรากฎว่าคอเลสเตอร์รอลลดลงทุกคนครับ เรื่องนี้ผมขอยืนยันและคงต้องคอยตอบคำถามกันไปอีกนานเพราะคนไทยเข้าใจผิดในเรื่องนี้กันมากเหลือเกิน เห็นไข่เหมือนเห็นผีวิ่งหนีกันเป็นแถว น่าเสียดายจริงๆ

ดังนั้นน้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนกินได้ครับ ไม่ทำให้คอเลสเตอร์รอลสูงจากเหตุผลที่กล่าวาแล้วข้างต้น ให้คุณต้อยระมัดระวังเรื่องของอารมณ์ที่ไม่ปกติพยายามทำให้ปกติและออกกำลังกายสม่ำเสมอดีกว่า แล้วลองกินไข่ต้นวันละ 1 ฟอง ต่อให้มีน้ำหนักตัวเกินก็ไม่ทำให้คอเลสเตอร์รอลสูงครับ

ยิ่งฝึกสมาธิทำให้ใจเบาสบายได้มากเท่าไรโอกาสที่คอเลสเตอร์รอลจะลดลงก็จะมีมากเท่านั้น เขาเรียกว่าธรรมะโอสถครับ....ขอขอบคุณ