ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : ซูคราโลส
ผู้ตั้งคำถาม : แพร โพสต์เมื่อ 12/15/2008 : 3:27:04 PM
อยากเรียนถามค่ะ ว่าซูคราโลสคือน้ำตาลประเภทไหน
ทานแล้วไม่มีผลข้างเคียงเลยใช่หรือเปล่าคะ
เพราะเห็นตอนนี้ขนมและชา กาแฟ โฆษณาว่าใช้ซูคราโลสแทนน้ำตาลทานแล้วจะไม่อ้วน

อยากทราบว่า จริงๆ แล้วถ้าต้องทานหวานใช้อะไรแทนน้ำตาลได้ดีที่สุดคะ
ฟรุสโตส แอสปาตาม ซูคราโลส หรือหญ้าหวาน
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 12/15/2008 : 7:51:24 PM
สารแทนความหวานที่ดีที่สุดและเป็นธรรมชาติที่สุดก็คือหญ้าหวาน จะหายากหรือง่ายผมไม่ทราบ (แต่คิดว่าหาของแท้ค่อนข้างยากราคาค่อนข้างสูงด้วย) แต่ก็ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานนะครับเพราะความหวานจากหญ้าหวานก็ยังทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดสูงได้

ฟรุคโตสเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ส่วนใหญ่จะได้จากผลไม้ มีลักษณะคือย่อยช้า (กลูโคสจะย่อยเร็วที่สุด) ดังนั้นการทานผลไม้จึงดีต่อสุขภาพเพราะได้ความหวานที่เป็นธรรมชาติจริงๆ แต่ก็อีกนั่นแหละคนเป็นเบาหวานทานมากไม่ได้เพราะฟลุคโตสก็ยังทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้อยู่ดี คนเป็นเบาหวานจึงต้องกินน้ำตาลฟลุคโตสด้วยความระมัดระวังด้วยการเลือกชนิดของผลไม้ที่หวานไม่มาก

กลูโคสเป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็กที่ย่อยเร็วมาก ผ่านเข้าสู่ระบบเลือดได้ตั้งแต่อยู่ในปากเลยทีเดียว นอกจากนั้นกลูโคสก็จะทำให้การย่อยเสร็จสิ้นโดยเร็ว ร่างกายจึงอยู่ในสถานะที่ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นเร็วและลงเร็ว น้ำตาลชนิดนี้กินมากไม่ดีทำให้เป็นเบาหวานได้ง่ายๆ ยิ่งคนเป็นเบาหวานอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด กลูโคสก็ได้แก่น้ำตาลทรายขาว ไอสกรีมทั่วไป แป้งขัดขาวรวมทั้งข้าวขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมหวานต่างๆ รวมทั้งน้ำอัดลม เป็นน้ำตาลที่คนรักสุขภาพควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง

แอสปาแตม เป็นน้ำตาลเทียมที่ทำจากสารเคมีเป็นส่วนใหญ่ ใช้แทนความหวานให้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานได้เพราะตัวแอสปาแตมไม่มีพลังงานจึงไม่มีผลทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน แต่มีข้อเสียคือความเป็นสารเคมีเมื่อบริโภคไปนานๆอาจให้ผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวโดยเฉพาะตับจะสะสมสารเคมีมากซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ อาจทำให้ตับเสื่อมลงจนป่วยเป็นอะไรได้โดยไม่ทราบสาเหตุนะครับ จึงไม่ควรประมาทเมื่อทานแอสปาแตมแทนความหวานบ่อยๆ

ซูคราโลส เป็นสารให้ความหวานที่ไม่มีพลังงานเพราะใช้น้อยมาก 1 ส่วนของซูคราโลสให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายขาวประมาณ 600 เท่า ดังนั้นถ้าชงกาแฟ 1 ถ้วยถ้าใช้น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชาก็จะให้ความหวานเท่ากับซูคราโลส 0.00333 ช้อนชา (ก็คงประมาณน้ำตาลทรายขาวเพียง 5 เม็ดเท่านั้นเอง) ซูคราโลสเป็นสารให้ความหวานที่ปลอดภัยถึงแม้จะเป็นเคมีแต่ก็เป็นเคมีที่ไม่มีสารสะสมในร่างกายเนื่องจากขบวนการผลิตองค์การอนามัยโลกยอมรับเป็นทางการแล้วว่ามีความปลอดภัยเทียบเท่าน้ำตาลจากธรรมชาติ เดี๋ยวนี้น้ำอัดลมบางยี่ห้อก็ใช้ความหวานจากซูคราโลสจึงโฆษณาว่าดื่มแล้วไม่อ้วนไงครับ และยังนิยมใช้ซูคราโลสให้ความหวานกับขนม ชา กาแฟที่โฆษณาว่าดื่มเพื่อลดความอ้วนเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

สิ่งที่ควรระวังเกี่ยวกับสารเพิ่มความหวานซูคราโลสก็คือคุณธรรมของผู้ผลิตว่าใช้ซูคราโลสจริงหรือเปล่า เพราะเห็นว่ามีบางผลิตภัณฑ์ตบตาผู้บริโภคโดยใช้แอสปาแตมแทนความหวานแต่บอกว่าเป็นซูคราโลสก็มีไม่น้อย ผมว่าเรื้องนี้ไม่เข้าใครออกใครเพราะมันเป็นการเพิ่มต้นทุนมากที่เดียว (ซูคราโลสแพงกว่าแอสปาแตมหลายสิบเท่า) ปกติซูคราโลสแท้ๆที่ผลิตในอเมริกาหรือยุโรปที่ได้มาตรฐานจริงๆราคา กก.ละเกือบ 2 หมื่นบาท สั่งซื้อแต่ละครั้งก็ต้องยกกระสอบใหญ่ 50 กก. ตกแล้วประมาณ 1 ล้านบาทนะครับ ในอินเดีย หรือจีนก็มีโรงงานผลิตซูคราโลสเหมือนกันราคาถูกกว่ามากแต่คุณภาพผมไม่แน่ใจจึงไม่กล้าใช้ ซีเกรนโปรของเราเคยผลิตรุ่นรสหวานกลมกล่อมมาแล้วโดยใช้ซูคราดลสจากอเมริกา ปรากฎว่าต้นทุนของซูคราโลสกินเกือบหมดเลยต้องระงับการผลิตไปแล้วครับเพราะปริมาณการสั่งซื้อไม่มากพอไม่คุ้มต้นทุนถ้าเทียบกับเวลาในการจำหน่าย

ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่บอกว่าใช้สารซูคราโลสเพิ่มความหวานคุณแพรต้องอาศัยดูยี่ห้อว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือหรือไม่แล้วค่อยตัดสินใจซื้อมาบริโภค มิฉะนั้นอาจได้ซูคราโลสปลอมถึงแม้ทานแล้วจะไม่อ้วนแต่ก็ทำให้เสียสุขภาพโดยไม่รู้ตัวในระยะยาว ผมว่าเรื่องซูคราโลสในเมืองไทยยังใหม่เกินไปสำหับผลิตอาหารสุขภาพเพื่อจำหน่ายทั่วไปเพราะคนไทยต้องเรียนรู้และรับผิดชอบในเรื่องคุณธรรมกันอีกมากเพราะเกรงว่าผู้บริโภคจะบริโภคแอสปาแตมกันเสียมากกว่าทั้งๆท่โฆษณาว่าเป็นซูคราโลสครับ....ขอขอบคุณ