ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : ผลตรวจร่งกาย
ผู้ตั้งคำถาม : ยุทธเกียรติ โพสต์เมื่อ 3/11/2009 : 3:25:08 PM
ผมสั่งซีเกรนโปรมาแล้ววันนี้จึงขอความกรุณาวิเคราะห์ผลเลือดให้ผมด้วยจะได้นำไปเป็นตัวเปรียบเทียบผมตรวจเมื่อ20 มค 52 ดังนี้
-ชีพจร 70 คว่มดัน 120/80
-CBC wbc 8,230 cell/cu.mm , hct 47.1% ,hb 15.9 g/dl
-u/a wbc 0-1 sugar negative , albumin negative
-fbs 93 mg
-ไต bun 16 mg/cl ,creatinine 1.3mg/dl
-uric acid 7 mg/dl
cholesteral 246, triglygeride 246 , hdl 54, ldl 143
-การทำงานตับ alk phosphatase 47 u/l , sgot 27 , sgpt 45
-ความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ cea 2.46 ng/ml
-ควาเสี่ยงมะเร็งตับ afp 2.43
-ความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก psa 2.65
ขอบคุณครับ


 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 3/11/2009 : 7:55:36 PM
จากข้อมูลเพิ่มเติมที่ให้มาว่า อายุ 43 ปี นน. 79 กก. สูง 170 ซม. BMI ประมาณ 27 ประกอบกับผลตรวจเลือดที่ให้มานี้ ผมจึงขอตอบดังนี้

1. คุณยุทธเกียรติมีความดันสูงพอสมควรโดยเฉพาะตัวล่างวัดได้ 80 โดยมีอายุ 43 ปีก็จัดว่าต้องแก้ไขด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะค่าความดันแสดงว่ามีความเสื่อมต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดแล้วพอสมควรถ้ามีโอกาสควรตรวจหัวใจและความแข็งแรงหรือการอุดตันของหลอดเลือดไว้บ้างนะครับ ถ้าผลตรวจออกมาดีก็ไม่มีอะไรกังวลนอกจากต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอและคุมน้ำหนักเท่านั้นเป็นพอ แต่ถ้าผลตรวจหลอดเลือดกับหัวใจไม่ค่อยดีก็ต้องให้แพทย์ดูแลครับ

2. Cholesterol และ Triglyceride สูงพอประมาณ แต่ HDL ค่อนข้างดี และ LDL ไม่สูงมากเกินไป ขอแนะนำให้ระวังเรื่องปัญหาด้านอารมณ์ ความเครียด ความกังวล ความโกรธ หรือหงุดหงิดง่าย เหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ว่า Cholesterol สูงได้
ส่วน Triglyceride ค่อนข้างสูงก็มาจากการกินแป้ง น้ำตาล แอลกอฮอลล์มาก (ถ้าดื่ม) และมีน้ำหนักตัวเกินด้วย ระวังเรื่องไขมันเกาะตับ (Fatty Liver) ด้วยนะครับ เพาะถ้าเป็นก็ต้องดูแลตับให้ดีๆ แต่ทานซีเกรนโปรเป็นประจำ 2 มื้อ/วันก็ น่าจะช่วยได้มากแล้วครับ แต่ค่าไขมันทั้งหมดที่แสดงมานั้นถึงแม้จะสูงกว่าปกติบ้างแต่ผมไม่แนะนำให้กินยาลดไขมัน ให้ควบคุมอาหาร ควบคุมอารมณ์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทุกค่าที่สูงจะลดลงอย่างแน่นอน

3. Uric 7 นั้นถือว่าติดเพดานแล้วนะครับ ไม่ควรให้สูงมากกว่านี้อีกแล้ว ขอให้หยุดดื่มสุรา งดสัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ ของปิ้ง ทอด ย่าง ก็ห่างๆไว้ก่อน ทานผักน้ำพริก แกงแบบไทยๆ ปลา ธัญพืช ผัก ผลไม้สด และลดน้ำหนักตัว ระดับกรดยูริคจะลดลงได้ แต่ถ้าค่ายูริคเขยิบสูงไปถึง 8-9-10 อันนี้แก้ยากมากและต้องใช้เวลาเป็นปีจึงจะลดลงได้ ตอนนี้ยังไม่สายครับรีบปรับโภชนาการโดยด่วน

4. น้ำหนักตัวเกินประมาณ 9 กก. ก็เพียงทานซีเกรนโปร 2 ซอง/วัน ออกกำลังกายวันละ 30 นาทีอย่างสม่ำเสมอ กินแป้ง น้ำตาล ไขมันให้น้อยลง โดยเฉพาะถ้าดื่มแอลกอฮอลล์ก็ขอให้หยุดไว้ก่อนเพราะเดี๋ยวจะส่งผลเสียถึงตับแล้วจะแก้ยาก

ส่วนค่าตับ และมะเร็งตับก็ปกติดี แต่ก็อย่าประมาทนะครับ มะเร็งต่อมลูกหมากค่าปกติไม่ควรเกิน 4 แต่ของคุณยุทธเกียรติวัดได้ 2.65 ก็ถือว่าไม่เกินแต่ก็ต้องระวังด้วยเหมือนกันเพราะบางคนค่า PSA สูงเกินไปเล็กน้อยเพียง 6-7 ก็เกิดมีเซลล์มะเร็งที่ต่อมลูหมากแล้ว แต่บางคนค่า PSA สูง 10 ต่อมลูกหมากก็ยังปกติดีก็มีครับ ผมว่าจะให้ดีน่าจะมีค่า PSA ไม่ควรเกิน 2.5 หรือต่ำกว่านี้น่าจะปลอดภัยที่สุด ก็ปรับอาหาร อารมณ์และออกกำลังกายจะช่วยได้ครับ

สำหรับค่าอื่นๆก็ปกติดีทุกประการไม่น่าห่วง ทั้งน้ำตาล คุณภาพเลือดเกี่ยวกับเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง ฮีโมโกลบิน ความอัดแน่นของเม็ดเลือด ค่าไต (BUN, Creatinine) ก็ปกติดี รวมทั้งมะเร็งลำไส้ (CEA) ก็ปกติ ซึ่งอันที่จริงการดูมะเร็งลำไส้ใหญ่ต้องตรวจ CA 19-9 นะครับไม่น่าตรวจ CEA อย่างเดียวเพราะค่า CEA มันอ่านค่าได้กว้างเกินไปเพราะอาจหมายถึงปัจจัยเสี่ยงต่อมะเร็งทางเดินอาหารทั้งระบบ ปอด ผิวหนัง ท่อน้ำดี หรือท่อไตก็ยังได้เลย เรียกว่าการตรวจ CEA มันเป็นการ Scan ดูปัจจัยเสี่ยงมะเร็งแบบรวมๆหรือทั่วๆไปมากกว่า เอาแน่นอนไม่ได้ เรียกว่าถ้าค่า CEA สูงมากๆก็ต้องตรวจกันหลายอวัยวะถึงจะเจอมะเร็งว่าเป็นตรงไหนแน่ครับ

รวมความแล้วสรุปว่าอ้วนเกินไป ระวังเรื่องหลอดเลือดและหัวใจในอนาคตเพราะมีความดัน โภชนาการไม่ค่อยดี และรวมทั้งควรรักษาอารมณ์ให้แจ่มใสมากขึ้น นอกจากนั้นก็ถือว่ายังมีสุภาพแข็งแรงดีครับ ทานซีเกรนโปรให้สม่ำเสมอจนกว่าน้ำหนักจะลงถึง 70 กก. แล้วอาการที่เป็นจะหายไปทั้งหมดแน่นอนครับ....ขอขอบคุณ