ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : เครียด นอนไม่หลับ
ผู้ตั้งคำถาม : สาวโรงงาน โพสต์เมื่อ 11/30/2010 : 2:17:41 PM
ดิฉันอายุ 39 ปี น้ำหนัก 42 กิโลกรัม สูง 155 ซม. ทำงานโรงงานเกี่ยวกับเครื่องหนัง ตำแหน่งหัวหน้าคนงาน เครียด นอนไม่หลับมาหลายเดือน ช่วงก่อน ๆ กินยา cpm. ร่วมกับยาคลายเครียด จากร้านขายยาเภสัชแต่ก็ไม่หาย เมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา นอนไม่หลับ เครียดมาก เลยไปหาหมอที่รพ.เอกชน คุณหมอให้ยามา 2 อาทิตย์ แล้วนัดดูอาการอีกครั้งหนึ่ง ดังนี้.-
1. Flunarizine 5 mg. 30 tab. กินเช้า + เย็น
2. amitryp 25 mg. 15 tab. กินก่อนนอน
3. D 5 tab ($). 30 tab. กินเช้า + เย็น
อยากเรียนถามคุณหมอว่า ดิฉันป่วยเป็นโรคอะไร นอกจากกินยาแล้ว มีวิธีการรักษาอย่างอื่นอีกหรือไม่ ขอขอบพระคุณคุณหมอมาก ๆ ค่ะ.
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 11/30/2010 : 7:59:20 PM
คุณกินยาแบบนี้ไม่ดีนะครับจะบอกให้ เอาแต่พึ่งยาเดี๋ยวสุขภาพมีปัญหาเพราะยิ่งบังคับให้หลับด้วยยาร่างกายก็จะปรับตัวจนเคยตัว ทีหลังถ้าไม่ได้กินยาก็จะไม่หลับ เรียกว่าติดยานั่นเอง

ผมทำงานทางธรรชาติบำบัด ดังนั้นเรื่องที่จะแนะนำเพื่อแก้ปัญหาก็ต้องเป็นแนวธรรมชาติด้วยการดูที่ต้นเหตุของปัญหาแล้วแก้ที่ต้นเหตุ ปัญหาก็จะค่อยๆจางลงและหายไปในที่สุด

สำหรับปัญหาของคุณก็ไม่น่ายากเพราะคุณก็รู้อยู่แล้วว่าตนเองเครียด ถ้าหายเครียดเมื่อไหร่ปัญหาก็จบแล้วจะหลับสบายไปเอง ทีนี้ความเครียดของคุณจะแก้ง่ายหรือยากก็อยู่ที่ความสลับซับซ้อนของปัญหาและตั้งอกตั้งใจที่จะคิดแก้ไขความเครียดจริงๆหรือไม่

ส่วนใหญ่ปัญหาแบบนี้มาจาก 2 สาเหตุคือ เรื่องเงิน กับคู่รัก อาจจะซับซ้อนตรงที่มีบุคคลอื่นเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเลยทำให้ไม่รู้จะแก้อย่างไร ถ้าคุณมีความเครียดจาก 2 เรื่องนี้ก็ให้เริ่มตรงที่คุณต้องเป็นตัวของตัวเองให้มากขึ้นก่อน อย่าเชื่อใครง่ายๆ ทำบัญชีรับ-จ่ายประจำวันแล้วทำให้มีเงินเหลือให้ได้ มากน้อยไม่ว่ากันแต่ทุกวันต้องมีเงินเหลือแล้วเก็บใส่บัญชีธนาคารไว้เลยอย่าไปแตะต้องมันไม่ว่ากรณีใดๆ เมื่อเงินเก็บมากขึ้นก็ค่อยวางแผนใช้หนี้ตามกำลังของเราไม่ใช่ตามเจ้าหนี้สั่ง เดี๋ยวก็หมดหนี้เองในขณะที่มีเงินใช้อย่างประหยัดทุกวัน

ถ้าเป็นปัญหาเรื่องคู่รักก็ให้ฝึกลดความคิดเรื่องเพศลงบ้างอย่าให้ความสำคัญมันมากเกินไปเพราะจะทำให้คุณฟุ้งซ่านพาชีวิตสับสนจนตรอกในที่สุด บอกแล้วว่าคุณต้องเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น พึ่งตนเองให้มาก พึ่งคนอื่นน้อยลงหรือไม่หวังพึ่งเลยยิ่งดี

ผมว่าถ้าคุณมีปัญหาเรื่องเงินกับเรื่องคู่จริงๆ (ตามความคาดเดาของผม) ก็ลองตัดอกตัดใจวางแผนด้วยตนเองแล้งลงมือแก้ไข แล้วความเครียดก็จะลดลง แล้วจะนอนหลับดีขึ้น

ถ้าปัญหาคุณไม่ได้มาจาก 2 เรื่องดังกล่าวแต่เครียดเรื่องอื่นจนนอนไม่หลับ ผมขอฟันธงว่าล้วนเป็นเรื่องเล็กทั้งสิ้น เพียงหยุดดิ้นรนหยุดคิดเรื่องเหล่านั้นให้ได้ปัญหาก็หายไปเองไม่มีอะไรยาก อยู่ที่คุณมีความเข้มแข็งเพียงพอ เอาจริงเอาจังที่จะแก้ไขหรือไม่ ก็เท่านั้นเอง

เมื่อคุณรู้ต้นเหตุของปัญหาแล้วตั้งใจจะแก้ไขด้วยตนเองโดยไม่พึ่งยา ให้คุณฝึกสติด้วยการติดตามความคิดของคุณ ให้รู้ว่าขณะนี้คุณคิดอะไรอยู่โดยไม่ต้องไปวิเคราะห์ความคิด เพียงตามดูความคิดเท่านั้น ฝึกไปบ่อยๆถ้ากำลังใจกล้าแข็งพอคุณจะรู้สึกเกิดความสุขขึ้นมาจากภายในซึ่งไม่มีใครอธิบายความสุขนั้นได้ นอกจากประสบกับตนเองเท่านั้น นั่นแหละคุณจะหายทั้งปัญหาชีวิตที่ทำให้เครียด และได้ปฏิบัติธรรมอย่างถึงแก่นธรรมโดยมีความสุขเป็นรางวัลรออยู่ตรงหน้า ทุกอย่างก็จะได้รับการแก้ไขอย่างสมบูรณ์แบบครับ ไม่เห็นต้องกินยาตรงไหนเลย

สุดท้าย ขอถามว่าคุณกินยาลดความอ้วนหรือเปล่า ถ้ากินก็ให้หยุดทันทีไม่ต้องกินจนยาหมด หยุดกินเดี๋ยวนี้เลยแล้วปฏิบัติตามที่แนะนำข้างต้น ทุกอย่างน่าจะดีขึ้น...ขอขอบคุณ