ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : แน่นท้อง
ผู้ตั้งคำถาม : กันยา โพสต์เมื่อ 6/5/2011 : 3:43:19 PM
ทำไมเวลาเราทานข้าว อิ่มเร็วมาก แล้วแน่นท้องอยู่นาน ถ่ายปกติ ไม่เช้าก็เย็นค่ะ
บางทีก็เสียดตื้อ ๆ ที่ชายโครงขวา บางครั้ง กลางคืนจะได้ยินเสียงน้ำย่อยในท้องร้องค่ะ แต่ตื่นเช้ามา ท้องก็เบา ๆ เหมือนคนปกติ ปกติเป็นคนทานน้อย น้ำหนักก็ปกติค่ะ สูง 161 น้ำหนัก 54 กิโลค่ะ นอน 5 ทุ่ม ตื่น ตี 5 ทกุวันค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ รบกวนหาสาเหตุให้หน่อยค่ะ ว่าเป็นเกี่ยวกับอะไรค๊ะ
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 6/5/2011 : 9:43:53 PM
ผมก็พยายามหาสาเหตุให้อยู่แต่ก็ไม่ใช่ง่ายเหมือนกัน เพราะถ้าคุณนั่งคุยกับผมก็คงไม่ยากเพราะผมสามารถถามข้อมูลสุขภาพส่วนตัวของคุณได้ตามต้องการ แต่คุณบอกมาแค่นี้ก็เหมือนเป็นไฟ๊ท์บังคับก็คงต้องตอบแบบคาดเดานะครับ

เป็นคนอิ่มเร็วและแน่นท้องอยู่นานก็อาจมาจากเป็นคนทานเร็วเคี้ยวน้อยแล้วรีบกลืน ทำให้อาหารยังเป็นชิ้นโตๆทำให้ย่อยยากและใช้เวลานานจึงจะย่อยหมด โดยปกติเขามีข้อกำหนดเป็นมาตรฐานไว้ว่ากินอาหาร 1 คำให้เคี้ยวประมาณ 30 ครั้งแล้วค่อยกลืนจะได้อาหารที่มีขนาดเล็กและย่อยง่าย

บางทีมีเสียดชายโครง ได้ยินเสียงท้องร้องเป็นเพราะเกิดก๊าซในลำไส้มันดันผนังลำไส้ การเกิดก๊าซในลำไส้ก็เนื่องจากการย่อยอาหารโดยปฏิกริยาระหว่างน้ำย่อยมีฤทธิ์เป็นด่าง (น้ำดี) ถูกส่งมาจากตับมาเจอกับอาหารที่ส่งมาจากกระเพาะซึ่งมีความเป็นกรดสูง ก็เป็นธรรมดาเมื่อด่างเจอกับกรดก็ต้องเกิดก๊าซบ้างไม่มากก็น้อย และยิ่งคุณเคี้ยวไม่มากพอทำให้อาหารยังคงเป็นชิ้นใหญ่ ก็คงเป็นต้นเหตุที่ทำให้มีก๊าซมากถึงกับเสียดได้ครับ อาการท้องร้องนั้นไม่ใช่หิวแต่เป็นการเคลื่อนตัวของอาหารในลำไส้พร้อมกับมีก๊าซปนอยู่มากนั่นเอง และอีกอย่างคุณทานเครื่องเทศมากหรือเปล่าเพราะเครื่องเทศบางชนิดทำให้เกิดก๊าซได้มาก หรืออย่างผักบางชนิดที่มีรสเผ็ดร้อน เช่น ต้นหอม หอมแดง หอมหัวใหญ่ พริก ฯลฯ ก็ทำให้เกิดก๊าซได้เหมือนกัน

ตื่นเช้ามารู้สึกท้องเบาๆเหมือนกับไม่มีอะไรผิดปกติ ก็แสดงว่าในระบบย่อยของคุณมีแบคทีเรียชนิดที่ดีเป็นส่วนใหญ่ที่สามารถดูดซับเอาก๊าซออกไปได้นั่นเอง

ลองใช้วิธีอย่ารีบกินรีบกลืน ด้วยการเคี้ยวให้ละเอียดแล้วค่อยกลืน เช่น เคี้ยวแล้วนับจำนวนไปด้วย ถ้าเคี้ยวได้ 30 ครั้ง แล้วรู้สึกอาหารละเอียดดีมากประกอบกับการเคี้ยวมากๆนั้นทำให้น้ำลายออกมากซึ่งเป็นน้ำย่อยในช่องปากที่ช่วยให้อาหารย่อยได้ง่ายเมื่อมันถูกส่งมายังลำไส้ก็น่าจะทำให้ปัญหาของคุณกันยาหมดไป

อีกเรื่องหนึ่งคืออารมณ์เครียดก็อาจเป็นสาเหตุทำให้ระบบย่อยอาหารรวนเรได้นะครับ ทำให้อาหารย่อยยาก เกิดก๊าซดันจนเสียดท้องได้ด้วยเหมือนกัน และลงไปถึงการขับถ่ายจะไม่แน่นอนบางที่ถ่ายเหลวบางทีถ่ายแข็งเหมือนคนท้องผูก ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาด้วย ถ้าเครียดก็คงต้องแก้ไขด้วยครับ

สุดท้ายก็คือการดื่มน้ำว่าคุณดื่มน้ำมากพอหรือเปล่า พยายามดื่มน้ำบ่อยๆแต่ดื่มทีละน้อยตลอดวัน น่าจะได้ 2.5-3 ลิตรต่อวัน ในขณะทานอาหารก็ให้ดื่มน้ำพอประมาณ และไม่ควรดื่มน้ำอัดลม

คงจะพอเป็นประโยชน์ให้คุณได้ไม่มากก็น้อยนะครับ....ขอขอบคุณ