ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : อาหารกับธาตุรัอน ธาตุเย็น
ผู้ตั้งคำถาม : สุชีรา โพสต์เมื่อ 7/22/2011 : 3:57:21 PM
สวัสดีค่ะ อาจารย์ณัฐวัฒน์ ดิฉันขอคำอธิบายเกี่ยวกับอาหารที่เป็นธาตุร้อนและธาตุเย็น ถ้าเราทานไม่สัมพันธ์กันจะมีปัญหากับสุขภาพจริงไหมคะ เพื่อนเล่าให้ฟังว่าทานทุเรียนที่เป็นธาตุร้อนจะทำให้รู้สึกคอแห้ง ปากแห้งมากต้องทานน้ำเยอะ เลยต้องหาผักที่เป็นธาตุเย็นทาน เช่น กวางตุ้ง มะระ กล่ำปลี เป็นต้น แล้วอาหารของอาจารย์เป็นอาหารธาตุร้อนหรือเย็นคะ (ดิฉันได้อ่านที่อาจารย์ตอบเรื่องอาหารกับกรุ๊ฟเลือดด้วยค่ะ) อาหารกับธาตุก็ไม่น่าเชื่ือใช่ไหมคะ เพราะตั้งแต่เด็กจนโตที่บ้านดิฉันทานอาหารไม่เห็นต้องสนใจว่าเป็นธาตุอะไร ที่บ้านดิฉันชอบทานน้ำพริกกับผักและปลาสาระพัดมาตลอด ก็สุขภาพดีกันทุกคนค่ะ ส่วนบ้านของเพื่อนที่เล่าให้ฟังไม่ค่อยทานน้ำพริกกับผักและปลามาตั้งแต่เด็ก ทำให้เพื่อนป่วยง่ายใช่ไหมคะ ขอรบกวนอาจารย์เท่านี่ค่ะ ขอบพระคุณอย่างสูงที่ให้ความรู้ค่ะ
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 7/22/2011 : 6:07:34 PM
เรื่องอาหารธาตุร้อนธาตุเย็นก็เป็นไปได้ครับตามตำราแผนไทยโบราณ แต่ผมไม่ serious เพราะถือว่ากินอะไรต้องกินให้สมดุลไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไปก็จะทำให้มีสุขภาพดี อาหารอาจจะมีธาตุร้อนไปนิดหรือเย็นไปหน่อยก็ไม่เห็นเป็นไร สำคัญอยู่ที่ไปยึดติดกับความเป็นธาตุร้อนธาตุเย็นมากจนเกินขอบเขตจึงกังวลมากเดี๋ยวก็ป่วยจนได้ พอป่วยก็กลับไปโทษเป็นเพราะอาหารธาตุร้อนธาตุเย็นวุ่นวายไปอีกจนหาสาระหาจุดจบไม่ได้ วนเวียนอยู่แต่เรื่องเหล่านี้จนไปต้องเป็นอันทำอะไรกันแล้ว พวกนี้เรียกว่าพวกยึดติดพวกสุดโต่งจนเกินพอดี มีแต่จะนำความทุกข์มาใส่ตัวเพราะตนเองขาดความพอดีมีปัญญาน้อยไปหน่อย

ส่วนอาหารของผมจะธาตุร้อยธาตุเย็นอย่างไรผมไม่ทราบ ทราบแต่ว่าทานแล้วมีแต่ดีต่อสุขภาพอย่างเดียว ทำมา 14 ปีแล้วยังไม่เคยมีใครว่ามาในแง่ลบเลยครับ....ขอขอบคุณ