ความรู้โภชนาการรักษามะเร็ง เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง  
 

พบกับโฉมใหม่ของข้อมูลสุขภาพที่จะนำท่านเข้าสู่การบำบัดโรคด้วยตนเอง ตามแผนโภชนาการของเรา ที่ www.myZegrain.com

โรคมะเร็ง ทุกระยะ โรคเบาหวาน เรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันสูง โรคความดันสูง น้ำหนักตัวเกิน(โรคอ้วน) โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โรคตับชนิดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ ฯลฯ รวมทั้งโรคแห่งความเสื่อมอีกหลาย 10 โรค

go to myZegrain.com

 
 
 
 
ชื่อคำถาม : ถามต่อมะเร็งตับ
ผู้ตั้งคำถาม : อ้อน โพสต์เมื่อ 8/14/2011 : 7:30:57 PM
อยากทราบว่า ทานอาหาร ธารแธน แล้ว ค่ะ ทานข้าวต้มกับต้มจับฉ่าย คุณพ่อมีอาการเพลีย เป็นบางครั้งค่ะ ไม่ทราบว่าจะแก้ด้วยการกินอะไรทดแทนได้บ้างค่ะ
คุณพ่อทานอาหารอย่างอื่นได้มั้ยค๊ะ เพราะท่านระวังการทานอาหารมาก ถ้าไปเที่ยวนอกบ้านคุณพ่อก็ไม่รู้จะทานอะไรค่ะ กลัวท่านจะเบื่อทานน่ะค่ะ จะได้สลับทานอย่างอื่นได้บ้างค่ะ ผลไม้ทานได้ทุกอย่างใช่มั้ยค๊ะ นม หรือ น้ำเต้าหู้ ชนิดกล่องทานได้มั้ยค๊ะ ขอโทษนะค๊ะที่ถามเยอะ เพราะกลัวทานเบื่ออาหารค่ะ แต่ท่านกำลังใจดีค่ะ สู้ ทุกอย่างค่ะ รบกวนนะค๊ะคุณหมอณัฐวัฒน์
 
 
 
 
 
ผู้ตอบคำถาม : ณัฐวัฒน์ โพสต์เมื่อ 8/15/2011 : 6:49:10 PM
อาหารนอกบ้านสำหรับคนเป็นมะเร็งตับเป็นข้อห้ามที่ต้องไม่ทำเด็ดขาดนะครับเพราะเกรงว่าอาหารนอกบ้านจะเป็นประโยชน์ต่อมะเร็งเป็นส่วนใหญ่แล้วคุณพ่อคุณจะมีปัญหาตามมามากมาย คงต้องให้ทำอาหารทานเองในบ้านเท่านั้นและเป็นประเภทอาหารที่ค่อนข้างจำกัดคือให้งดสิ่งต่อไปนี้
1. งดเนื้อสัตว์ทุกชนิด ยกเว้นเนื้อปลาทานได้บ้าง
2. งดดื่มนมวัวทุกชนิดเพราะโปรตีนในนมวัวเป็นอาหารอย่างดีของมะเร็ง ให้เปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้ชนิดบรรจุกล่องที่ไม่ผสมน้ำตาล) อย่าซื้อตามข้างทาง
3. งดแป้งขัดขาวทุกชนิด ได้แก่ ข้าวขาว ข้าวเหนียว ขนมจีน ขนมปังขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว ให้กินข้าวกล้องแทน จะหุงเป็นข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้
4. งดน้ำตาลทรายทุกชนิด ถ้าอยากกินหวานให้ใช้น้ำตาลแดงที่เป็นผง และอย่ากินมาก รวมทั้งอย่าดื่มน้ำอัดลม
5. งดอาหารนอกบ้าน รวมทั้งอาหารจานด่วนทั้งหลายเพราะล้วนเป็นอาหารของมะเร็งทั้งนั้น

ส่วนอาหารที่แนะนำว่ากินได้ มีดังนี้
1. ข้าวกล้อง กับต้มจั่บฉ่าย หรือแกงจืดเต้าหู้ แกงเรียง แกงป่าใส่ปลา น้ำพริก-ผักลวก
2. ข้าวกล้องกับผัดผัก ปลานึ่ง (อย่ากินของปิ้ง ทอด ย่าง) เต้าหู้ ซึ่งสามารถเอามาทำเป็นกับข้าวอร่อยๆได้หลายอย่าง
3. ธัญพืช โดยเฉพาะ "ธารแธน" จะเหมาะมากและสะดวกอย่างยิ่ง ใช้กินแทนอาหารได้เลยสัก 2 มื้อ/วัน อีก 1 มื้อก็ทานอาหารอย่างที่แนะนำ
4. ทานผลไม้ที่รสหวานน้อยได้ทุกชนิด เช่น แอบเปิ้ล ฝรั่ง สาลี่ แก้วมังกร พุทธา เป็นต้น

เรื่องอาการเพลียก็ให้กินธารแธนสักระยะแล้วอาการเพลียจะดีขึ้น ส่วนเรื่องเบื่อนั้นต้องขอบอกตรงๆว่าคนเป็นโรคนี้ไม่สามารถเบื่ออาหารที่เหมาะสมได้นะครับ จะกินแต่ของชอบก็ต้องเข้าใจว่ามะเร็งมันก็ชอบเหมือนกัน ถ้ายิ่งกินของชอบมะเร็งจะโตเร็วและลุกลามไปเร็วมากแล้วจะสู้กับมะเร็งไม่ไหว ขอให้อดทนทำอย่างที่แนะนำให้เคร่งครัดแล้วอาการน่าจะดีขึ้น

ถ้าอยากเอาใจคุณพ่อก็ขออย่าเอาใจด้วยอาหารที่ท่านชอบ แต่เอาใจท่านโดแสดงความรัก ดูแลให้กำลังใจให้ท่านแข้มแข็ง ทำบรรยากาศในบ้านให้สดใสให้ท่านสบายใจ อย่างนี้ดีที่สุดครับ.....ขอขอบคุณ